HOTLINE: 0869079888

TRÀ ĐẠO THEO CÁCH NHÌN CỦA NGƯỜI XƯA

13-07-2018
Trà đạo theo cách nhìn của người xưa rất thâm thúy có nhiều hàm ý sâu xa, hơn hết là tinh thần trà đạo, nó mang nét văn hóa dần dần ăn sâu vào đời sống tinh thần không thể tách khỏi của mỗi người.

Trà đạo theo cách nhìn của người xưa trên đất nước Việt nam

Trà đạo theo cách nhìn của người xưa rất thâm thúy có nhiều hàm ý sâu xa, hơn hết là tinh thần trà đạo, nó mang nét văn hóa dần dần ăn sâu vào đời sống tinh thần không thể tách khỏi của mỗi người.
trà đạo nét văn hóa ăn sâu vào đời sống mỗi người.
Tuy cùng một trà đạo nhưng theo phong tục tập quán, thời tiết khí hậu, nếp sinh hoat... khác nhau nên cũng có đôi chút sự khác biệt giữa trà đạo theo cách nhìn của người xưa. Theo người xưa họ chia trà đạo ra 3 trường phái rất khác nhau và hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.
 
trà đạo theo cách nhìn của người xưa
Trà đạo theo cách nhìn của người xưa

Trà đạo theo cách nhìn của người xưa .

Theo người xưa trà đạo tồn tại trong văn hóa người Việt gồm có 3 loại rất rõ rệt:
  • Trà đạo Nhật bản
  • Trà đạo Trung Hoa
  • Trà đạo Việt Nam.
3 loại trà đạo này đôi lúc người trẻ sẽ không nhận biết được sự khác nhau của nó nhưng  trà đạo theo cách nhìn của người xưa thì nó có sự khác nhau rất nhiều.
Trà đạo Nhật Bản.
Người được xem là sáng lập ra nền trà đạo Nhật Bản là vị cao tăng người Nhật Eisai sau khi sang Trung Quốc tham vấn và học đạo trở về ông đã mang theo hạt giống trà và trồng trong sân chùa. Từ đó người Nhật kết hợp việc uống trà và thiền định của phật giáo để nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà. Và lâu dần nó trở thành trà đào bây giờ đó cũng là nét văn hóa đặc sắc của người Nhật Bản.
 
Trà đạo Nhật Bản phương pháp làm sạch tâm hồn
Trà đạo Nhật Bản phương thức làm sạch tâm hồn.
 
Tuy nhiên ở trà đạo Nhật bản người ta không chỉ để thưởng thức trà mà còn là phương tiện làm sạch tâm hồn, trước tiên là hòa mình với thiên nhiên để tu sửa tâm tôi, nuôi dưỡng tính và đạt đến tinh thần giác ngộ.
4 nguyên tắc quan trọng trọng trà đạo Nhật Bản là : Hòa – kính-  thanh – tịch.
Trà đạo Trung Hoa.
trà đạo theo cách nhìn của người xưa thì trà đạo Trung Hoa chứa nội hàm thâm sâu, trà đạo thể hiện nét văn hóa và cũng là nguồn cội của các loại trà đạo khác thế hệ sau này. Người Trung Hoa không chỉ xem trọng chất lượng trà mà còn nghệ thuật uống trà tức là thưởng thức trà. Trà đạo Trung Hoa rất xem trọng lời nói, cử chỉ hành động trong quá trình uống trà .
Nghệ thuật uống trà của người Trung Hoa gồm 2 phần chính:
  • Phương thức thưởng thức trà: thế - thưởng- văn- ẩm có nghĩa là cách ngâm trà, thưởng thức trà, người trà và uống trà.
  • Tu dưỡng: tức là phải thông qua tu thân, nuôi dưỡng tinh thần, nâng cao tư tưởng cá nhân thông qua việc ẩm trà.
Người sáng lập ra nghệ thuật uống trà Trung Hoa đó là Lục Vũ đời Đường. ông đã dành cả cuộc đời để nghiên cứu về trà và viết ra cuốn sách trà kinh.
Trà đạo Việt Nam.
Không quá quy cách như trà đạo Nhật Bản hay trà Kinh của Trung Hoa trà đạo Việt Nam được các người xưa cho rằng uống trà là một nghệ thuật mà nghệ thuật thì phi công thức.
 
Trà đạo Việt Nam nét đẹp tâm hồn
Trà đạp Việt Nam nét đẹp tâm h
 
Cách uống trà của Việt Nam cũng không quá cầu kỳ trước tiên là pha trà sau đó để lên mũi ngửi để cảm nhận hương thơm từ trà sau đó hạ dần xuống miệng và thưởng thức. Việt Nam có rất nhiều loại trà như trà mật ong, trà bạch ngọc, trà long nhãn, trà sâm... mối loại trà có nhiều hương vị khác nhau đêm đến cho người thưởng thức trà có nhiều cung bật cũng khác nhau.
Trà đạo theo cách nhìn của người xưa thì hầu như chỉ có 3 loại hình thức uống trà tại Việt Nam, tuy nhiên còn tùy thuộc vào bản sắc tập quán của từng vùng mà còn có một số cách uống trà có đôi chút khác biệt. Nhưng nói chung quy lại uống trà luôn là nghệ thuật đỉnh cao của văn hóa tinh thần của nhân loại.
 
Xem thêm các bài viết khác:
 

Video giới thiệu

Tin Tức về Cà Phê

Tin tức phong thủy

Thông qua phong thủy, chúng ta thấy được những vẻ đẹp của nghệ thuật trà đạo. Và ngược lại, thông qua trà đạo, chúng ta thấy được những yếu tố phong thủy không thể tách rời.
Phong thủy và trà đạo

Thông qua phong thủy, chúng ta thấy được những vẻ đẹp của nghệ thuật trà đạo. Và ngược lại, thông qua trà đạo,

Loại bàn trà khá là phổ biến với nhiều mẫu mã và được thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều không gian kiến trúc, từ cổ điển cho đến hiện đại, tối giản. Không chỉ vậy, bàn uống trà bằng gỗ còn có tuổi thọ cao hơn so với những chất liệu khác.
Bàn trà hiện đại theo phong cách cổ truyền

Loại bàn trà khá là phổ biến với nhiều mẫu mã và được thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều không gian kiến

Với  cách lựa chọn mẫu bàn trà tốt nhất có mặt bàn bằng đá có kiểu dáng khá đa dạng với nhiều loại vân đá khác nhau để bạn thỏa sức lựa chọn những sản phẩm phù hợp với không gian nhà mình.
Bàn trà và cách lựa chọn mẫu bàn trà tốt nhất

Với cách lựa chọn mẫu bàn trà tốt nhất có mặt bàn bằng đá có kiểu dáng khá đa dạng với nhiều loại vân đá

Một chiếc bàn trà gỗ hương đẹp không chỉ đơn thuần được khách hàng mua về để sử dụng ở nhà mà còn được xem là một trong những món quà tặng biếu người thân, đối tác… vừa sang trọng, đẳng cấp vừa ý nghĩa.
Bàn trà gỗ hương đẹp

Một chiếc bàn trà gỗ hương đẹp không chỉ đơn thuần được khách hàng mua về để sử dụng ở nhà mà còn được

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều địa chỉ chuyên cung cấp những mẫu bàn trà dành cho phòng khách. Một trong những địa chỉ uy tín mà bạn có thể tin tưởng đó là http://bantradongky.com/. Những sản phẩm tại đây đa dạng về kiểu dáng thiết kế, đảm bảo về chất lượng, độ bền và có tính thẩm mỹ cao.
Giới thiệu những mẫu bàn trà phòng khách đẹp

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều địa chỉ chuyên cung cấp những mẫu bàn trà dành cho phòng khách. Một trong

Nếu bạn muốn mua một bộ đơn giản, nhỏ gọn, mức giá vừa chừng bạn có thể chọn bộ sản phẩm bàn trà điện DK 40 -43, giá chỉ 1 triệu 380 nghìn. Với mức giá cực rẻ như vậy nhưng bộ sản phẩm bàn trà Nhật giá rẻ này lại không hề thua kém với các dòng cấp cao khác.
Có nên mua bàn trà Nhật giá rẻ

Nếu bạn muốn mua một bộ đơn giản, nhỏ gọn, mức giá vừa chừng bạn có thể chọn bộ sản phẩm bàn trà điện DK

Những chiếc bàn trà điện được làm từ gỗ công nghiệp có nhiều màu sắc khác nhau nên bạn có thể lựa chọn màu sắc nào phù hợp với sở thích và nội thất phòng khách. Ngoài ra thì những chiếc bàn này còn được tích hợp thêm một số tính năng mới như làm ngăn kéo đựng đồ.
Bàn trà sofa nhập khẩu

Những chiếc bàn trà điện được làm từ gỗ công nghiệp có nhiều màu sắc khác nhau nên bạn có thể lựa chọn màu

Sản phẩm bàn trà điện Đài Loan cũng có rất nhiều chủng loại và kích thước cho người tiêu dùng lựa chọn. Trọn bộ sản phẩm bàn trà điện đa năng bao gồm: 1 Bàn trà gỗ + 1 Bộ ấm chén sứ + 1 Bộ siêu đun + 1 bộ dung cụ vệ sinh. Nhưng khi mua tại website bantradongky.com bạn sẽ được tặng thêm 1 bộ trang trí phong thủy giá trị và đảm bảo 100% gỗ tự nhiên. Về giá cả sẽ luôn cam kết cạnh tranh nhất thị trường hiện nay.
Giới thiệu về bàn trà điện Đài Loan

Sản phẩm bàn trà điện Đài Loan cũng có rất nhiều chủng loại và kích thước cho người tiêu dùng lựa chọn. Trọn